TAOBAO VÀ 1688: NÊN NHẬP HÀNG Ở SÀN NÀO? TRANG NÀO BÁN RẺ HƠN?

Đăng lúc 9/26/2023 9:22:16 AM

Bảng so sánh tổng quát về Taobao và 1688 

Tiêu chí so sánh  1688.com  Taobao.com 
Nguồn gốc/xuất xứ hàng hóa  Tự sản xuất/ủy quyền phân phối  Tự sản xuất/ủy quyền phân phối 
Hình thức bán  Bán sỉ ( Khách hàng phải mua từ 2 sản phẩm hoặc nhập với số lượng tối thiểu do shop quy định) Bán lẻ ( Khách hàng mua từ 1 sản phẩm trở nên)
Thời gian ship hàng  Từ 2- 7 ngày  Từ 1 – 30 ngày 
Ship nội địa  Vì có mức giá rất rẻ nên nhập hàng trên 1688 các shop vẫn tính phí vận chuyển nội địa 80% shop trên Taobao áp dụng hình thức freeship nội địa.
Hình thức thanh toán  Thẻ Visa/Ví Alipay  Thẻ Visa/Ví Alipay 
Đa dạng nguồn hàng  Nguồn hàng Taobao thường phong phú và nhiều mẫu mã đa dạng hơn 1688 Nguồn hàng trên 1688 có phần hạn chế về độ đa dạng hơn Taobao

Ngày nay, việc order và nhập hàng hóa từ Trung Quốc thông qua các sàn thương mại điện tử như Taobao và 1688 ngày càng trở nên phổ biến. Vậy nên nhập hàng từ Taobao hay 1688? Sàn nào bán hàng rẻ hơn? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của OHP để có sự lựa chọn thông minh nhất cho việc mua sắm và kinh doanh của mình nhé! 

Giới thiệu về sàn TMĐT Taobao và 1688

Taobao là gì?

Taobao là trang thương mại điện tử bán lẻ hàng đầu tại Trung Quốc được nhiều người sử dụng và ưa chuộng. Trên đây tập trung vô số những nhà phân phối và đại lý ủy quyền hàng hiệu nên có đa dạng các mặt hàng sản phẩm cho bạn đặt hàng. Do là sàn thương mại điện tử bán lẻ nên mức giá tại đây sẽ cao hơn so với 1688.

1688 là gì?

Cũng giống như Taobao thì 1688 cũng là trang thương mại điện tử uy tín hàng đầu Trung Quốc, tuy nhiên thì 1688 lại là trang web chuyên bán sỉ số lượng lớn. Nơi đây tập trung nhiều xưởng sản xuất lớn cùng nhiều mẫu mã mặt hàng đa dạng nên không khó để bạn tìm được nguồn hàng giống nhau được cung cấp bởi nhiều shop khác nhau. 

Lưu ý: Do số lượng shop và mặt hàng sản phẩm trên Taobao và 1688 rất nhiều nên rất khó để kiểm soát được shop nào uy tín, không lừa đảo. Do đó, bạn cần phải biết cách đánh giá shop trên Taobao, 1688 để tìm ra shop chất lượng, điều này sẽ làm giảm thiểu rủi ro khi bạn mua hàng Trung Quốc online. 

Điểm giống và khác nhau giữa 2 sàn TMĐT Taobao và 1688

Điểm giống nhau giữa 1688 và Taobao

Sau đây là một số điểm giống nhau giữa sàn TMĐT 1688 và Taobao:

 • Taobao và 1688 đều là những trang thương mại điện tử lớn của tập đoàn Alibaba (Trung Quốc) được ra đời với mục đích phục vụ người tiêu dùng trong nước.
 • Sử dụng tiếng Trung là ngôn ngữ chính.
 • Các mặt hàng trên 1688 hay Taobao đều được cung cấp từ những xưởng sản xuất lớn, đại lý, nhà phân phối ủy quyền,… và đôi lúc được bán trực tiếp từ một nhà cung cấp nên sẽ có sự tương đồng về cả mẫu mã, chất liệu, kiểu dáng,…
 • Để mua hàng trên Taobao và 1688, bạn cần đăng ký một tài khoản thành viên. 
 • Cả hai đều chung hình thức thanh toán mua hàng qua: Visa hoặc tài khoản Alipay.
 • Cả hai đều có chung chính sách hỗ trợ mua hàng: Sản phẩm bị lỗi hoặc không đúng như mô tả, bạn sẽ được quyền khiếu nại trả hàng hoặc đổi trả 1-1 cho nhà sản xuất.
 • Có thể thương lượng giá cả với người bán để mua được hàng với giá tốt.

Điểm khác nhau giữa Taobao và 1688

Mặc dù 1688 và Taobao đều là những sàn thương mại điện tử trực thuộc của cùng một công ty, tuy nhiên nó lại hoạt động theo các phương thức khác nhau. Do đó, người mua hàng cần chú ý những điều dưới đây để tránh phát sinh những nhầm lẫn không đáng có: 

Trang mua hàng Taobao

 • Hoạt động theo mô hình C2C (Khách hàng & khách hàng) và B2C (Doanh nghiệp & khách hàng) → Tập trung vào hình thức bán lẻ. Trang web cho phép người mua có thể đặt hàng từ một hay nhiều sản phẩm một cách dễ dàng. 
 • Taobao chủ yếu phục vụ đối tượng khách hàng là người mua lẻ nên thường có các chương trình ưu đãi đặc biệt khi mua từ một sản phẩm trở lên. Đây cũng là cách giúp ngăn ngừa được tình trạng tồn kho, thu hồi vốn nhanh chóng cho người bán. 
 • Khi khách hàng đặt hàng và thanh toán, số tiền này sẽ được Taobao giữ lại cho đến khi người mua nhận hàng và xác nhận việc thành công thì hệ thống mới thực hiện chuyển tiền cho người bán. Trong trường hợp hàng hóa gặp lỗi, sai sót, thiếu hàng,…. hoặc sản phẩm không đúng như mong đợi, người mua được phép phản hồi cho Taobao và lúc này, hệ thống sẽ tiến hành hoàn trả lại tiền hàng.
 • Hơn 80% cửa hàng trên nền tảng này thường áp dụng hình thức freeship nội địa. Điều này đồng nghĩa với việc người mua hàng có cơ hội tiết kiệm một khoản chi phí vận chuyển đáng kể khi mua sắm trên Taobao. 
 • Chỉ khi order Taobao thành công thì khách hàng mới được đánh giá và bình luận nên feedback trên đây đều là thật, từ đó giúp bạn đưa ra quyết định mua hàng chính xác hơn. 

Trang order hàng 1688 

 • Hoạt động theo mô hình B2B (Doanh nghiệp & doanh nghiệp) và B2C (Doanh nghiệp & khách hàng) -> Tập trung vào hình thức bán sỉ ( mua số lượng lớn).
 • Trang đặt hàng 1688 chủ yếu phục vụ đối tượng khách hàng là thương buôn, người có nhu cầu kinh doanh buôn bán nên nếu bạn đặt mua hàng với số lượng càng lớn thì sẽ được giảm càng nhiều. 
 • Vì có mức giá rất rẻ nên khi nhập hàng trên sàn TMĐT 1688 các shop vẫn tính phí vận chuyển nội địa. Tuy nhiên, bạn vẫn có cơ hội thương lượng với nhà cung cấp dựa trên số lượng sản phẩm bạn đặt mua để đàm phán về giá bán, chính sách ưu đãi hoặc cắt giảm chi phí vận chuyển.
 • So với Taobao, hình ảnh trên 1688 sẽ không chân thực và chính xác bằng. Vì vậy, khi mua hàng, khách hàng cần nghiên cứu kỹ lưỡng và xem xét phản hồi từ những người mua trước đây để tránh gặp rủi ro. 

Nên nhập hàng từ Taobao hay 1688, sàn nào bán hàng rẻ hơn?

Thông qua các thông tin so sánh Taobao và 1688 vừa rồi thì chúng ta có thể dễ dàng thấy được mỗi trang thương mại điện tử đều có những ưu điểm riêng cũng như mỗi shop kinh doanh trên đó đều có những mặt hàng, chất lượng sản phẩm, nhà cung cấp,… khác nhau.

Điều này giúp bạn có thể dễ dàng tìm thấy được hàng ngàn, hàng triệu sản phẩm đúng theo nhu cầu. Chính vì vậy, dù mua hàng tại đâu thì quyền lợi của khách hàng vẫn luôn được đảm bảo. Tuy nhiên, nếu bạn:

 • Mua lẻ với số lượng ít mà vẫn đảm bảo được giá rẻ, thời gian giao hàng nhanh chóng – > Nên chọn Taobao.
 • Nhập hàng số lượng lớn (sỉ) với giá ưu đãi tốt nhất tại xưởng ( nhập càng nhiều càng giảm giá nhiều) → Nên chọn 1688.