Top 04 cách thanh toán trên các ứng dụng mua hàng Trung Quốc

Đăng lúc 1/6/2023 11:33:49 AM


1. Thanh toán hàng hóa trên ứng dụng mua hàng Trung Quốc bằng Alipay:

Alipay cùng các nền tảng ứng dụng mua hàng Trung Quốc như Taobao, Tmall, 1688,...đều là “con đẻ” của tập đoàn Alibaba. Vì vậy, thật dễ hiểu khi thanh toán qua Alipay luôn được coi là cách thanh toán “quốc dân” được người dân nội địa Trung và khách mua hàng quốc tế ưa chuộng khi mua hàng trên bất cứ một ứng dụng TMĐT nào.
 

Tài khoản Alipay được chia thành 2 loại:

- Tài khoản Alipay nội địa: TK dành riêng cho KH nội địa, có thể sử dụng gần như thay thế chức năng của thẻ ngân hàng để thanh toán trên các ứng dụng mua hàng nội địa Trung Quốc cũng như có thể thanh toán các chi phí khác phục vụ đời sống sinh hoạt hàng ngày. Đối với loại tài khoản này sẽ yêu cầu xác minh thông tin tài khoản vô cùng nghiêm ngặt.

- Tài khoản Alipay quốc tế: Đúng như theo tên gọi, loại TK này dành cho KH nằm ngoài phạm vi lãnh thổ Trung Quốc, chủ yếu sẽ sử dụng để thanh toán tiền hàng hóa trên các ứng dụng mua hàng của Trung Quốc. Tuy không yêu cầu xác minh thông tin tài khoản khắt khe như TK nội địa, nhưng TK Alipay quốc tế sẽ bị giới hạn giao dịch mỗi ngày.

Phương thức hoạt động của hình thức thanh toán hàng trên các ứng dụng mua hàng Trung Quốc bằng TK Alipay

Alipay đóng vai trò là đơn vị giữ tiền trung gian giữa người mua và người bán trên các ứng dụng mua hàng Trung Quốc. Khi KH hoàn thành thao tác thanh toán thành công, phía người bán sẽ được thông báo thanh toán thành công và lên đơn hàng gửi cho khách theo địa chỉ yêu cầu. Thời điểm KH xác nhận đã nhận được hàng trên hệ thống ứng dụng mua hàng, Alipay sẽ chuyển tiền tới cho phía nhà cung cấp. Trong trường hợp, KH nhận hàng và không có vấn đề khiếu nại nhưng quên chưa xác nhận, Alipay sẽ chuyển tiền cho nhà cung cấp sau 15 ngày kể từ ngày báo đã giao hàng. Ngoài ra, trong trường hợp xấu nhất có vấn đề với đơn hàng hoặc KH có nhu cầu khiếu nại, tiền sẽ được Alipay hoàn trả lại TK của KH khi xác nhận khiếu nại đúng thực tế. 

2. Thanh toán trên các ứng dụng mua hàng Trung Quốc bằng thẻ Visa - Mastercard:

Việc sở hữu thẻ thanh toán quốc tế Visa hay Mastercard đơn giản hơn nhiều so với việc đăng ký một tài khoản Alipay nên rất phù hợp và thuận tiện đối với KH quốc tế muốn mua hàng trên các ứng dụng TMĐT ở Trung Quốc. 
 

Ưu - Nhược điểm của việc thanh toán bằng thẻ Visa và Mastercard

- Với ưu điểm tốc độ thanh toán nhanh chóng - KH có thể trực tiếp thanh toán và không cần phải đợi một bên trung gian nên việc mua bán sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

- Tuy nhiên, cách thanh toán hàng hóa này không áp dụng được cho trang chuyên bán hàng sỉ 1688.com. Các thao tác liên quan đến tính bảo mật nên chỉ thao tác được trên điện thoại cá nhân, phải chịu khác khoản phí quản lý từ ngân hàng, phí giao dịch và chênh lệch quy đổi ngoại tệ khi giao dịch. 

Phương thức hoạt động của hình thức thanh toán bằng thẻ Visa - Mastercard

Với hình thức thanh toán này, KH thực hiện các thao tác mua hàng bình thường và chọn phương thức thanh toán là thẻ Visa - Mastercard. Chi phí thanh toán này chưa bao gồm phí vận chuyển ra nước ngoài nên bạn sẽ cần nhờ người nhận hàng hộ hoặc tìm một đơn vị vận chuyển hàng về quốc gia của bạn. Vấn đề bạn cần giải quyết đó chính là lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín để tránh rủi ro thất lạc, mất mát hàng hóa. 

3. Thanh toán trên các ứng dụng mua hàng Trung Quốc bằng thẻ ngân hàng nội địa:

Tương tự như ở Việt Nam, thẻ ngân hàng nội địa có thể thanh toán nhanh chóng bất kỳ dịch vụ nào. Với thẻ ngân hàng nội địa Trung, KH có thể dễ dàng thanh toán mọi sản phẩm hàng hóa chỉ trong “phút mốt” từ các ứng dụng mua hàng. Tuy nhiên, loại thẻ này chỉ dành cho những ai đang sinh sống và làm việc tại Trung Quốc, thẻ có số dư và hoạt động giao dịch bình thường. 
 

Ưu - Nhược điểm của việc thanh toán bằng thẻ ngân hàng nội địa Trung:

- Thanh toán đơn hàng nhanh chóng, không qua các đơn vị trung gian

- Nhược điểm là dành riêng cho KH nội địa, thủ tục xác nhận thông tin TK phức tạp không kém cạnh TK Alipay. 

4.Thanh toán trên các ứng dụng mua hàng Trung Quốc bằng hình thức thanh toán hộ:

Với 3 phương thức thanh toán nêu trên, đa phần sẽ cần các bước đăng ký tài khoản tương đối phức tạp và có một số rủi ro nhất định. Để đơn giản hóa việc thanh toán hàng hóa trên các ứng dụng mua hàng Trung Quốc, dịch vụ mua hộ, thanh toán hộ ngày càng phát triển.

 

Phương thức hoạt động của hình thức thanh toán hộ:

 KH có nhu cầu mua hàng chỉ cần đăng ký tài khoản trên các nền tảng TMĐT, tìm kiếm sản phẩm cần mua và gửi link cho đơn vị trung gian. Các công ty cung cấp dịch vụ sẽ thực hiện tất cả bước từ mua hàng - thanh toán - và vận chuyển về Việt Nam.

Ưu - Nhược điểm của hình thức thanh toán hộ: 

- Ưu điểm của hình thức thanh toán hộ là sự đơn giản - nhanh chóng - tiện lợi, phù hợp với mọi KH có nhu cầu mua sắm trên các ứng dụng mua hàng nội địa Trung. KH chỉ cần tìm kiếm sản phẩm và thanh toán với đơn vị trung gian mà không cần sử dụng đến bất kỳ một loại tài khoản phức tạp nào khác. Ngoài ra, các đơn hàng sẽ hạn chế được tối đa rủi ro về mất mát, thất lạc cũng như có sự ổn định về thời gian vận chuyển hàng hóa.

- Nhược điểm: Yếu tố quyết định đến tính hiệu quả và an toàn của phương thức thanh toán này là độ uy tín của đơn vị trung gian bạn lựa chọn. Công ty nhiều năm hoạt động, dịch vụ chuyên nghiệp sẽ được ưu tiên lựa chọn hơn. KH có thể kiểm tra chất lượng dịch vụ bằng cách đặt test thử một vài đơn hàng trước khi lựa chọn, để không ảnh hưởng đến những đơn hàng có giá trị lớn.